Giá bất động sản Việt Nam đang tăng mạnh

Giới nhà giàu tại Việt Nam thời gian qua đang tăng mạnh cũng với đó là nên kinh tế Việt Nam đang  có sự chuyển biên tích cực khiến cho giá bất động sản cũng tăng mạnh đặt biệt là phân khúc bất động sản cao cấp.

Theo báo cáo mới của chúng tôi, thị trường bất động sản nhà ở đang nóng lên hơn bao giờ hết. Giá của phân khúc bất động sản này liên tục tăng trong nữa đầu năm 2016, tốc độ tăng giá trên khá hợp lý và chấp nhận được tại thị trường Việt Nam. Ngay cả khi giá chung cư tăng 30% trong vòng 3 năm tới, tỷ lệ giá nhà so với thu nhập vẫn sẽ ổn định do mức thu nhập đã tăng 10% mỗi năm trong vài năm gần đây.

Về nguồn cung của thị trường chúng tôi, cho rằng, trong 3 năm tới, lượng nhà chung cư trên thị trường có thể sẽ tăng lên 74%. Rổ hàng hóa thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang có giá bán trên 2.000 USD một m2 sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay. Do nhiều đại gia đặc biệt là đại gia đất bắc đã thấy lợi ích từ phân khúc căn hộ cao cấp này nên đã không tiếc tiền đâu tư vào lĩnh vực phân khúc căn hộ cao cấp đặc biệt là căn hộ cao cấp cho thuê. Có thể kể đến như dự án căn hộ Mường Thanh tại Đà Nẵng, Dự án Phú Gia Compound, dự án Vinhomes Golden River Ba Son tại TP HCM,…

Nguồn cung dồi dào là kết quả của quá trình bán hàng ấn tượng năm 2015 (tiêu thụ 24.000 căn) và nửa đầu năm 2016 bán được 16.800 căn. Trong năm 2011-2014 phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang chỉ chiếm 10% rổ hàng hóa trên thị trường nhưng hiện nay tỷ lệ này đã tăng rất mạnh, năm 2015 vọt lên 27% và nửa đầu năm 2016 đã chạm ngưỡng 44%. Trong đó dự án đang hot nhất hiện nay tại Đà Nẵng đó chính là Phú Gia Compound vì đây là dự án sở hữu vị trí đắc địa nằm trong trung tâm thành phố với cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

 Theo dự báo chúng tôi, căn hộ bình dân có thể tăng giá 10% mỗi năm trong 3 năm tới, tương đương tổng mức tăng cho chu kỳ này là 30%.

Theo dự báo chúng tôi, căn hộ bình dân có thể tăng giá 10% mỗi năm trong 3 năm tới, tương đương tổng mức tăng cho chu kỳ này là 30%.

Đối với các hộ gia đình nằm ngoài mức thu nhập trên, Ngân hàng Thế giới đánh giá, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ tháng 6/2013 để tăng khả năng chi trả cho các hộ gia đình có thu nhập trung bình bằng cách giảm lãi vay thế chấp xuống 5% so với mức lãi vay thông thường là 7,5-10%.Tuy nhiên, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, các hộ dân thành thị tại Việt Nam có thu nhập trung bình khoảng 460 USD một tháng và top 20% hộ gia đình có thu nhập cao nhất vào khoảng 1.340 USD mỗi tháng. Chỉ những gia đình thuộc top 20% này mới có khả năng mua được hầu hết các phân khúc căn hộ được phát triển bởi các chủ đầu tư khác nhau.

Ghi nhận của Quốc hùng team, nếu so sánh giá nhà với thu nhập của người lao động tại các đô thị lớn của Việt Nam, đại đa số người dân vẫn không thể mua nổi nhà. Khách hàng gặp nhiều khó khăn trong việc mua nhà ở do không đủ năng lực tài chính hoặc không đủ điều kiện vay.

Một trong những lo ngại lớn nhất của người mua là nếu không đủ tiền trả một lần, họ phải mua căn hộ trả góp nhưng lãi suất chỉ ưu đãi ngắn hạn từ 6 đến 18 tháng, sau đó thả nổi. Trong khi đó, hiện gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người có thu nhập khiêm tốn mua căn nhà đầu tiên với lãi suất 5% đã hết hạn giải ngân những hồ sơ vay mới. Do đó, người mua nhà trả góp sau này càng gặp nhiều khó khăn trước áp lực lãi suất thị trường.

Lượng giao dịch thành công trên thị trường chủ yếu từ các dự án nhà ở trung và cao cấp.

Lượng giao dịch thành công trên thị trường chủ yếu từ các dự án nhà ở trung và cao cấp – phối cảnh dự án phối cảnh dự án Phú Gia Compound Đà Nẵng

 

Báo cáo mới nhất của Quốc Hùng Team cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2016, lượng giao dịch thành công có tăng nhẹ so với tháng trước. Lượng giao dịch thành công trên thị trường chủ yếu từ các dự án nhà ở trung và cao cấp. Các dự án nhà ở bình dân lượng giao dịch ít hơn vì hiện tại các dự án nhà ở xã hội không còn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*