Tin bất động sản

Bất động sản ĐÀ Nẵng có còn dậy sóng ?

Nhà trong phố có rất ít giao dịch, khu trung tâm được săn lùng tìm mua nhiều do các vị trí đắc địa ngày càng ít và giao dịch được đẩy mạnh do hàng loạt thương hiệu F&B xuất hiện cần mặt bằng đẹp.

Theo Báo cáo Thị trường Bất động sản (BĐS) năm 2017 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam mới đây, hầu hết các dự án nhà ở (gồm cả đất nền, nhà liền kề và căn hộ chung cư) tại Đà Nẵng đều hết hàng ngay sau khi mới bán với tỷ lệ hấp thụ lên tới 80 – 85%.

Hiện tại, các dự án nhà ở đủ điều kiện ra hàng là chặt chẽ nên các chủ đầu tư và khách hàng đều thận trọng, tuy nhiên giao dịch năm qua vẫn ở mức khá cao, các phòng công chứng luôn trong trạng thái đông và quá tải do lượng giao dịch tăng theo từng tháng.

thi truong dia oc da nang nam 2017 tang gia gap 7 8 lan thoi diem nam 2012
Nguồn cung nhà đất tại Đà Nẵng hạn hẹp, giao dịch chủ yếu năm 2017 là mua bán lại dự án đã bán hết hàng, giá nhà đất năm qua tăng đến 7 – 8 lần so với năm 2012. (Ảnh: N.Lê)

“Tính ổn định của thị trường và hạ tầng xã hội tốt làm cho người di cư đến Đà Nẵng ngày một đông và lượng giao dịch khu trung tâm cũng cao hơn năm 2016 khoảng 20 – 30%, giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại các dự án đã bán hết hàng. Giá cả đất nhà ở năm 2017 biến động khá mạnh, tăng khoảng 7 – 8 lần so với năm 2012 và tăng khoảng 25% so với năm 2016”, báo cáo cho biết.

Tại thị trường đất nền, khu vực Hòa Xuân, phía Nam cầu Nguyễn Tri Phương và phía Nam Đà Nẵng đều đặn tung ra 500 – 1.000 nền mỗi tháng, tỷ lệ giao dịch lại của khu vực này cũng tương đối cao, có lô giao dịch qua lại đến 2 – 3 lần do số lượng tung ra của chủ đầu tư hạn chế và nhu cầu lớn từ khách hàng Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Còn khu vực Tây Bắc thành phố có các dự án Golden Hill, Đất Xanh, Phước Lý, cung cấp thêm cho thị trường từ 2.000 – 3.000 lô trong năm qua.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, năm 2018 Đà Nẵng tiếp tục hoàn thiện cơ chế thu hút đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các nhà đầu tư tham gia sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, mục tiêu của thành phố là phát triển theo hướng gia tăng giá trị, nhất là  ở mảng khoa học công nghệ cao, các dự án lớn, thiết kế nhà Đà Nẵng. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục đôn đốc, kiểm tra và từng bước xử lý một số điểm ô nhiễm môi trường như tại Bãi rác Khánh Sơn, Âu thuyền Thọ Quang, các khu công nghiệp, các cửa xả ra biển….

Ông Trung cho rằng nếu làm bài toán kinh tế, TP bỏ tiền ra đầu tư rồi bán theo giá đất hiện nay thì khoản hụt thu này có khi đến hàng ngàn tỉ: “Cái này phải tiếp tục giám sát, báo cáo để có chủ trương làm sao cái hụt thu này không mất đi, bỏ vào ngân sách nhà nước. Vừa rồi chúng ta làm hơn 20 dự án cũng giật mình về số tiền thất thoát”.

Nghe vậy, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đặt câu hỏi: “Tiền giải phóng mặt bằng (GPMB) thì do chính quyền bỏ ra. Còn khi giao đất cho nhà đầu tư nhà thầu xây dựng Đà Nẵng thì ta chỉ thu tiền sử dụng đất thôi à?”. Ông Trung cho hay trước đây TP định giá đất và thu tiền sử dụng đất theo giá đất thôi.

Bí thư Đà Nẵng đặt vấn đề ngành thuế, tài chính có lúc nào nêu câu hỏi 20 năm qua, giá trị đất trong quá trình phát triển của chúng ta, Nhà nước thu được bao nhiêu, có được 30% không hay rơi vào tay tư nhân hết? Nếu không đánh giá kịp thời thì tới đây chúng ta tiếp tục đi vào lối mòn như bao nhiêu năm qua.

“Thu của chúng ta so với hạ tầng, chi phí đầu tư phát triển TP đã xứng chưa? Cái đấy là hiệu quả đầu tư. Khả năng thu về của chúng ta là bao nhiêu?” – ông Nghĩa tiếp tục đặt vấn đề.

Ông Nghĩa cũng cho rằng TP bị thất thu thuế từ người đi thu thuế. “Người ta đang nghĩ nộp 100 thì thôi ông nộp 50 thôi; còn lại chia đôi, mỗi bên được 25 đồng. Chúng ta hiện nay chưa có tuyên truyền để làm sao người nộp thuế tự hào cái đóng góp ấy. Tư tưởng là nộp càng ít càng tốt. Làm sao tránh thất thu thuế từ chính người đi thu” – ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, Đà Nẵng cũng nằm trong bối cảnh chung của cả nước. “Không có đầu tư thì không thể phát triển được. Điều quan trọng là quản lý đầu tư và đầu tư vào lĩnh vực nào để phát triển kinh tế-xã hội” – ông Nghĩa kết luận.

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn thuê 650 ha đất tại huyện Hòa Vang Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng, cho hay có một DN Trung Quốc muốn thuê 650 ha đất tại huyện Hòa Vang để làm sân golf. Và họ muốn đưa khách Trung Quốc sang Đà Nẵng theo tour khép kín: sáng tắm biển, trưa đánh golf, tối chơi bài.

Ông Ân cũng tiết lộ khu vực chơi bài trong tour này là tổ hợp khách sạn JW Marriott (chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sliver Shores) vốn kinh doanh casino từ lâu. Đến khoảng tháng 6-2018, tại đây sẽ có 800 phòng khách sạn đi vào hoạt động. Dự án này từng gây xôn xao dư luận vào năm 2015 khi chủ đầu tư đưa khoảng 300 lao động Trung Quốc đến làm việc.

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ cải tạo nhà Đà Nẵng xin vui lòng tham khảo tại đây.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close